Hướng dẫn cách làm sạch vòng đá phong thủy hiệu quả nhất

Ngày đăng: 17/04/2020

Hướng dẫn cách làm sạch vòng đá phong thủy hiệu quả nhất

Bạn có một chiếc vòng đá phong thủy mà chưa biết phải làm sao để làm sạch và đánh bóng đúng cách? Chiếc vòng đeo lâu ngày sẽ dính dầu từ mồ hôi và tích tụ bụi bẩn từ môi trường. Điều này sẽ làm vòng đá bị giảm độ sáng bóng và ảnh hưởng tới giá trị phong thủy của vòng.

Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản về cách làm sạch và làm bóng vòng đá phong thủy bạn không nên bỏ qua.

1. Trước khi làm sạch hãy xác định vòng phong thủy của bạn là loại đá gì?

Các loại đá quý khác nhau có tính chất vật lý khác nhau. Điều đó có nghĩa là chúng có thể phản ứng rất khác nhau với nhiệt, ánh sáng, axit và sự cọ xát.

Một số vật liệu đá quý rất nhạy cảm với nhiệt, một số khác có thể phản ứng dữ dội với hóa chất. Hay có loại thì chỉ cần một vết xước nhỏ có thể làm suy yếu kết cấu đá, nhưng lại có một số loại khá bền. Tuy nhiên nước ấm, chất tẩy nhẹ và bàn chải mềm là những vật liệu làm sạch an toàn nhất cho hầu hết tất cả các loại đá quý.

Đá có độ cứng cao không có nghĩa là chúng có thể chịu được tất cả các loại tác động. Độ cứng chỉ là khả năng chống trầy xước. Ví dụ, kim cương có độ cứng lớn nhất trong bất kỳ vật liệu tự nhiên nào. Tuy nhiên, chúng có thể bị tác động với nhiệt hoặc làm sạch cơ học.

Do đó trước khi làm sạch hãy xem chiếc vòng phong thủy bạn đang đeo thuộc loại đá nào, tính chất ra sao và cần lưu ý những gì trước khi làm sạch nhé.

2. Cách làm sạch vòng đá phong thủy tại nhà:

Dưới đây là cách làm sạch vòng đá phong thủy phổ biến nhất, được nhiều người áp dụng cho nhiều loại đá khác nhau bạn có thể tham khảo:

  • Bước đầu tiên, hãy ngâm vòng đá của bạn một vài phút trong dung dịch nước ấm.
  • Sau đó bạn có thể dùng baking soda pha với nước để tạo ra một hỗn hợp sệt. Hoặc hòa vào nước một vài giọt nước rửa bát hoặc dùng nước lau kính để vệ sinh vòng đá.
  • Tiếp theo dùng bàn chải – có thể là bàn chải đánh răng nhưng phải là loại siêu mềm – để chà nhẹ vào đá. Lưu ý bàn chải cứng có thể gây tổn hại tới độ sáng và làm trầy xước đá.
  • Mỗi chiếc vòng có thiết kế các nhau. Có những loại trơn nhẵn rất dễ vệ sinh những có những loại thiết kế cầu kỳ có nhiều các đường nét điêu khắc với các rãnh nhỏ. Đây là nơi tích tụ bụi bẩn và làm ảnh hưởng đến độ sáng đẹp của vòng. Bạn có thể dùng một que tăm hoặc một chiếc bút vẽ bằng lông lạc đà để xứ lý những bụi bẩn trong các khe nhỏ. Tuy nhiên việc này rất cần sự kiên nhẫn lớn.
  • Sau khi chà rửa xong, hãy rửa sạch trong nước ấm. Tất cả các loại dung dịch tẩy rửa từ đầu tới cuối cần có cùng nhiệt độ. Thay đổi nhiệt độ là nguy hiểm và nên tránh.
  • Dùng vải cotton mềm không xơ để lau khô và đánh bóng vòng. Như vậy cách làm sáng vòng đá đơn giản và an toàn nhất đó chính là vệ sinh thật sạch chúng và đánh bóng nhẹ bằng vải mềm. Viên đá nào cũng vậy, chỉ cần thật sạch dầu và bụi bẩn, chúng sẽ trở nên trong và trở về với màu sắc nguyên bản đẹp nhất.

Lưu ý: Hãy cẩn thận với những loại dung dịch tẩy rửa có chứa amoniac vì nó là loại hóa chất rất mạnh có thể làm hỏng đá quý nhạy cảm như ngọc trai hoặc hổ phách. Nếu có sử dụng thì hãy hòa tan cùng nước theo tỷ lệ 1 phần amoniac với 3 phần nước

Vòng đeo tay san hô hóa thạch
Vòng đeo tay san hô hóa thạch

3. Hãy chăm sóc chiếc vòng phong thủy của bạn trước khi làm sạch:

Một chiếc vòng đá có độ bền, đẹp, bóng không chỉ phụ thuộc vào việc bạn chăm chỉ vệ sinh mà nó còn do cách bạn sử dụng và chăm sóc. Ví dụ như thạch anh là loại đá khá cứng, bền và rất dễ dàng vệ sinh.

Tuy nhiên cách làm sạch và bóng đá thạch anh còn nằm ở chỗ khi đeo bạn không nên cho nó tiếp xúc trực tiếp quá lâu với ánh sáng mặt trời hoặc hạn chế để đá tiếp xúc với các loại hóa chất như nước hoa, keo xịt tóc… sẽ làm giảm độ sáng của đá.

Hay như ngọc trai và san hô đều là đá quý hữu cơ, do đó chúng cần được chăm sóc đặc biệt. Chúng có thể sẽ phản ứng dữ dội với các loại hóa chất từ mỹ phẩm bạn dùng có chứa axit hoặc cồn. Khi tập thể dục, bơi lội hoặc tắm cũng nên cởi bỏ vòng san hô hoặc ngọc trai. Nên cất giữ chúng trong hộp đựng trang sức có lót vải mềm.

Vòng san hô đỏ đốt trúc
Vòng san hô đỏ đốt trúc
Vòng đeo cổ ngọc trai
Vòng đeo cổ ngọc trai
tkw
tkw
Hotline: 0907.420.288

    Hãy gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ


    Liên hệ đặt hàng